Tác dụng của dầu dừa với trẻ sơ sinh

Tác dụng của dầu dừa với trẻ sơ sinh
5 (100%) 4 votes

Trong 5 năm bán dầu dừa, ngoài việc tư vấn cách dùng cho nhiều bà bầu, mình thường gặp những câu hỏi về tác dụng của dầu dừa với trẻ sơ sinh. Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cách dùng dầu dừa an toàn và hiệu quả cho trẻ sơ sinh tại nhà.

Lưu ý khi dùng dầu dừa cho trẻ sơ sinh

Trong các bài viết về tác dụng của một sản phẩm nào đó, mình thường viết tác dụng trước, lưu ý sau. Nhưng riêng trong bài về tác dụng của dầu dừa với trẻ sơ sinh, mình viết lưu ý trước để các bạn nắm được một số điều quan trọng khi dùng dầu dừa cho bé:

1. Thử trước khi dùng: Một số bé sơ sinh có cơ địa nhạy cảm, bé có thể bị kích ứng với một số sản phẩm nhất định. Vì vậy, trước khi dùng dầu dừa (hay bất cứ sản phẩm nào khác) cho bé, bạn cần thử lên một vùng da nhỏ trước. Đầu tiên, bạn bôi dầu dừa lên mu bàn tay bé. Sau một ngày, nếu thấy da bình thường, bạn bôi dầu dừa lên da mặt bé. Bạn lưu ý chỉ bôi lên một vùng da mặt nhỏ như đồng xu. Và nếu thấy da mặt bé bình thường, khi đó bạn mới nên dùng dầu dừa cho bé.

Da mặt và da tay của bé sơ sinh thường không có nhiều sự khác biệt như da mặt và da tay người lớn. Bạn không cần thiết phải thử cả trên tay và mặt của bé. Tuy vậy, cách thử cẩn thận nhất vẫn là thử trên tay trước, trên mặt sau.

2. Ngưng sử dụng ngay khi da bé có biểu hiện xấu sau khi dùng dầu dừa

3. Không bôi dầu dừa lên các vết thương hở của bé

4. Khi bé gặp các vấn đề về bệnh lý, cần đưa bé đến gặp bác sĩ thay vì tự ý bôi dầu dừa lên da bé

5. Nên cân nhắc khi dùng dầu dừa cho bé theo các bài viết trên mạng, nhất là trong bối cảnh thông tin “hỗn loạn” như hiện nay. Ngay cả với chính bài viết này của mình, sau khi đọc, bạn cũng nên kiểm chứng. Ngoài ra, bạn cũng cần cân nhắc và chọn lọc xem cách dùng nào phù hợp với bé của mình

Tác dụng của dầu dừa với trẻ sơ sinh rất đa dạng: Massage thư giãn, dưỡng ẩm cho da, trị hăm tã, trị cứt trâu...
Tác dụng của dầu dừa với trẻ sơ sinh rất đa dạng: Massage thư giãn, dưỡng ẩm cho da, trị hăm tã, trị cứt trâu… Ảnh: Internet

Lưu ý khi dùng dầu dừa cho trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu

Trước khi mình viết bài này, đã có khá nhiều bài viết về tác dụng của dầu dừa với trẻ sơ sinh. Tuy nhiên khi đọc, mình thấy nhiều bài chia sẻ cả cách dùng dầu dừa cho bé tưa lưỡi hoặc ăn uống. Bạn cần rất thận trọng khi làm theo các cách này. Vấn đề chính là ở khái niệm “trẻ sơ sinh”.

Theo Wiki, “trẻ sơ sinh” hay “con mới đẻ” là thuật ngữ chỉ em bé được sinh ra trong vòng một giờ, ngày, hoặc một vài tuần nhất định từ khi lọt lòng. Thuật ngữ “sơ sinh” có nguồn gốc từ tiếng Latin, đó là từ “infans”, có nghĩa “không thể nói” hoặc “không nói nên lời”. Từ này thường được dùng để chỉ những em bé trong độ tuổi từ 1 đến 12 tháng tuổi.

Trong 6 tháng đầu, bé được khuyến cáo chỉ nên bú sữa mẹ. Hệ tiêu hóa của bé lúc này chưa thể “xử lý” các loại chất béo có trong dầu thực vật như dầu dừa. Vì vậy, mẹ nên tránh dùng dầu dừa cho bé qua đường ăn uống trong 6 tháng đầu.

Trong 6 tháng sau, bé vẫn được coi là “trẻ sơ sinh”, nhưng lúc này hệ tiêu hóa của bé đã phát triển hơn và có thể sử dụng dầu dừa qua đường ăn uống.

Vì vậy, những hướng dẫn dùng dầu dừa cho trẻ sơ sinh qua đường ăn uống (như tưa lưỡi, cải thiện hệ miễn dịch, tăng sức đề kháng) có thể gây nguy hiểm với trẻ sơ sinh trong 6 tháng đầu. Trong 6 tháng này, nếu dùng dầu dừa cho bé, bạn chỉ nên bôi ngoài và hạn chế việc dầu dừa dính vào miệng bé.

Tác dụng của dầu dừa với trẻ sơ sinh tuy nhiều nhưng không thể thay thế các loại thuốc đặc trị
Tác dụng của dầu dừa với trẻ sơ sinh tuy nhiều nhưng không thể thay thế các loại thuốc đặc trị. Ảnh: Internet

Tác dụng của dầu dừa với trẻ sơ sinh

Như mình đã nói ở trên, với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng, bạn chỉ nên dùng dầu dừa bằng cách bôi ngoài da cho bé. Tác dụng của dầu dừa với trẻ sơ sinh cơ bản như sau:

 • Dưỡng ẩm cho da
 • Giảm dính phân su
 • Làm lành vết xước nhẹ
 • Massage thư giãn
 • Trị chàm sữa
 • Trị cứt trâu
 • Trị hăm tã
 • Trị vết côn trùng cắn

Cách dùng trong các trường hợp này giống nhau, đó là bạn bôi dầu dừa lên da bé, xoa nhẹ nhàng để dầu thấm vào da. Nếu lỡ tay bôi quá nhiều, bạn dùng khăn ướt lau bớt lớp dầu dư phía trên cho bé.

Tần suất dùng dầu dừa cho trẻ sơ sinh

Bạn có thể dùng dầu dừa cho bé đều đặn hàng ngày. Tuy nhiên, không nên lạm dụng dầu dừa, không sử dụng dầu dừa thay thế cho các loại thuốc đặc trị.

Bảo quản dầu dừa cho trẻ sơ sinh

Dầu dừa cần được bảo quản tốt để đảm bảo tác dụng của dầu dừa với trẻ sơ sinh. Dầu nên được đựng trong lọ đảm bảo:

 • Khô và sạch
 • Có nắp vặn chặt, tránh không khí
 • Lọ dầu dừa được cất ở nơi sạch sẽ, thoáng mát; tránh những nơi ẩm ướt như nhà tắm

Đặc biệt, với dầu dừa cho trẻ sơ sinh và bà bầu, mình khuyến khích các bạn tự làm tại nhà để có thể “truyền năng lượng” tích cực cho bé. Dĩ nhiên, điều này chỉ đúng khi bạn tự làm dầu dừa cho bé với tâm trạng thoải mái và yêu thương. Bạn có thể đọc thêm bài viết “Thế giới khác bên trong một giọt nước” để hiểu rõ hơn về việc “truyền năng lượng” này.

Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp bạn biết thêm các tác dụng của dầu dừa với trẻ sơ sinh và cách sử dụng an toàn cho bé!

Thông tin chi tiết các sản phẩm dầu dừa hiện có của Kokoshi vui lòng xem tại đây


SHARE