Sự thật về việc tẩy trắng dừa bằng hóa chất

Cõ lẽ nhiều chị em phụ nữ thường xuyên sử dụng dầu dừa sẽ thở phào nhẹ nhõm khi biết rằng: Loại dừa thường bị tẩy trắng bằng hóa chất KHÔNG phải là dừa dùng để làm dầu dừa, mà là loại dừa chuyên dùng để giải khát.

Dừa tại Việt Nam có rất nhiều loại như dừa xiêm, dừa ta, dừa dâu, dừa sáp, dừa dứa… và mỗi loại lại có những lợi ích khác nhau. Để lấy dầu, người dân thường dùng dừa ta; còn để uống nước, các loại dừa xiêm luôn là lựa chọn số 1. Và dừa xiêm chính là loại dừa thường xuyên bị tẩy trắng bằng hóa chất mà báo chí đã đăng tải trong thời gian vừa qua.

Vì sao phải tẩy trắng dừa xiêm?

Dừa xiêm được bày bán rất phố biển không chỉ trong các quán giải khát mà còn tại vỉa hè của nhiều tuyến phố. Đây là những trái dừa nhỏ, đã được gọt bỏ lớp vỏ xanh bên ngoài, chỉ còn lại lớp vỏ trắng bên trong, trông khá đẹp mắt. Tuy nhiên, nếu để lâu ngày, lớp vỏ trắng của dừa xiêm dần chuyển sang màu thâm; vì thế, người bán phải tẩy trắng vỏ dừa bằng hóa chất để trông chúng như những trái dừa mới, hòng đánh lừa người tiêu dùng.

Dừa xiêm tẩy trắng bằng hóa chất
Dừa xiêm tẩy trắng bằng hóa chất

Còn đối với việc làm dầu dừa, dừa được sử dụng không phải dừa xiêm như trên mà là loại dừa ta đã khô tại cây, được trồng chủ yếu tại những vùng đất phù sa. Việc tẩy trắng dừa hoàn toàn không mang lại lợi ích gì cho người bán dầu dừa. Vì vậy, người tiêu dùng có thể an tâm bởi việc tẩy trắng này chỉ xảy ra đối với những loại dừa giải khát.

Tại sao dầu dừa khi trắng khi vàng?

Một số khách hàng nghĩ rằng việc tẩy trắng dừa sẽ dẫn tới việc dầu dừa có màu trắng thay cho màu vàng. Tuy nhiên, điều này không chính xác.

Dừa dùng để làm dầu phải là dừa ta khô, không phải loại dừa xiêm chuyên dùng trong giải khát
Dừa dùng để làm dầu phải là dừa ta khô, không phải loại dừa xiêm chuyên dùng trong giải khát

Màu của dầu dừa phụ thuộc vào 2 yếu tố:

  • Cách thức sản xuất: Dầu sản xuất công nghiệp bằng máy móc luôn có màu trắng, dầu sản xuất thủ công có màu vàng nhẹ hoặc vàng sậm tùy độ lửa.
  • Nhiệt độ: Dầu thủ công vừa lửa có màu vàng nhạt; dầu bị quá lửa có màu vàng sậm và mất đi một lượng vitamin khá lớn.

Dầu dừa có màu trắng hay màu vàng nhạt hoàn toàn do 2 yếu tố trên, không phải do dừa bị tẩy trắng. Vì vậy, các bạn hãy an tâm sử dụng dầu dừa và đừng lo ngại về những trái dừa đã bị ngâm hóa chất nhé!

Ngoài ra, Kokoshi cũng nên khuyến cáo rằng nếu uống nước giải khát, bạn nên mua những trái dừa vẫn còn nguyên lớp vỏ xanh bên ngoài và yêu cầu người bán bổ trái dừa đó ngay trước mặt bạn. Đây là cách tốt nhất để đảm bảo chúng ta không uống phải những trái dừa bị ngâm hóa chất!

Dầu dừa nguyên chất Kokoshi được sản xuất liên tục từ những trái dừa chất lượng nhất!
Dầu dừa nguyên chất Kokoshi được sản xuất liên tục từ những trái dừa chất lượng nhất!

Rất cảm ơn các bạn đã tin dùng sản phẩm và gửi câu hỏi tới Kokoshi!

Bạn có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua dầu dừa Kokoshi tại đây hoặc qua số điện thoại 0962 696 150!


SHARE