Kinh hoàng tác hại của bột trà xanh kém chất lượng

Các bạn thân mến,

Hiện nay trên thị trường có một số sản phẩm bột trà xanh được quảng cáo là “của Nhật sản xuất” nhưng lại có chữ tiếng Việt trên nhãn chính của sản phẩm; khiến nhiều người tiêu dùng không khỏi thắc mắc. Kokoshi sẽ giải thích kĩ hơn về việc này để các bạn cùng rõ nhé:

Hàng Nhật, nhãn… Việt

Trên bột trà xanh Nhật Bản cũng như nhiều sản phẩm nhập khẩu khác thường sẽ có 2 loại nhãn:

Nhãn chính: Đây là nhãn “nguyên bản” của nhà sản xuất, còn được hiểu là bao bì sản phẩm. Nhãn này ghi các thông tin cơ bản về sản phẩm như thành phần, khối lượng, tác dụng… Thông thường, nhà sản xuất thuộc nước nào thì nhãn sản phẩm sẽ được in bằng ngôn ngữ nước đó. Sản phẩm của Nhật Bản sẽ có nhãn chính bằng tiếng Nhật, sản phẩm của Hàn Quốc sẽ có nhãn chính bằng tiếng Hàn… Một số sản phẩm sẽ có thêm tiếng Anh – ngôn ngữ phổ biến nhất trên thế giới.

Nhãn phụ: Tại Việt Nam, nhãn phụ được hiểu là nhãn bằng tiếng Việt mà công ty nhập khẩu dán lên sản phẩm, sau khi đã dịch các thông tin từ tiếng nước ngoài sang tiếng Việt. Nhờ đó, khi mua các sản phẩm của Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… người tiêu dùng sẽ không bị lúng túng bởi công dụng, thành phần, xuất xứ… đã được in đầy đủ bằng tiếng Việt trên nhãn phụ.

Vì vậy, việc bột trà xanh hoàn toàn do Nhật Bản sản xuất và đóng gói nhưng lại có chữ tiếng Việt trên nhãn chính là điều không hợp lý. Thông thường, đây là hàng sản xuất tại Nhật Bản nhưng đóng gói tại Việt Nam. Để giảm thiểu chi phí, một số doanh nghiệp sẽ mua những túi bột trà xanh to (1kg, 5kg,10kg…) rồi đưa về Việt Nam và đóng thành từng gói nhỏ (50g, 100g…). Nhãn chính trên sản phẩm vì thế cũng do công ty Việt Nam in ấn và dán nhãn.

Những loại bột trà xanh trong các túi nhỏ mà những công ty này bán ra nếu đúng là bột trà xanh Nhật Bản thì bạn có thể hoàn toàn an tâm về chất lượng. Tuy nhiên, điều đáng nói là một số nơi đã lợi dụng việc đóng gói tại Việt Nam để trộn lẫn bột trà xanh kém chất lượng (thường là hàng Trung Quốc) vào bột trà xanh Nhật Bản nhằm gia tăng lợi nhuận. Vì vậy, bạn nên có sự tìm hiểu kĩ lưỡng khi mua những loại bột trà xanh được quảng cáo đến từ Nhật Bản nhưng lại được đóng gói tại Việt Nam. Việc sử dụng bột trà xanh kém chất lượng có thể dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường.

Hậu quả khôn lường từ bột trà xanh kém chất lượng

Trong một lần trả lời phỏng vấn Trang tin điện tử Phunu Online, Tiến sĩ Phan Thế Đồng, Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM và Tiến sĩ Huỳnh Khánh Duy, Khoa Kỹ thuật hóa học, ĐH Bách khoa TP.HCM đã cảnh báo người tiêu dùng về những tác hại “kinh hoàng” của bột trà xanh kém chất lượng.

Tiến sĩ Phan Thế Đồng, Trưởng khoa Công nghệ thực phẩm Trường ĐH Nông Lâm TP.HCM: “Để kích thích tăng trưởng và tránh sâu bệnh cho cây trà, người ta sử dụng phân hóa học dưới dạng phun trực tiếp lên lá. Và để thành phẩm đến tay người tiêu dùng an toàn, các nhà máy sản xuất trà phải sử dụng công nghệ xử lý dư lượng hóa chất. Đối với những nơi không áp dụng những tiêu chuẩn quốc tế thì khi thu hoạch, dư lượng hóa chất trên lá trà vẫn rất cao. Lá trà sẽ rất dễ bị đổi màu, biến mùi khi chế biến. Do đó, hoặc nhà sản xuất phải sử dụng hương liệu, phẩm màu; hoặc để giữ màu trà xanh tươi, người ta sử dụng một số kim loại như đồng, chì trong quá trình chế biến”.

Tiến sĩ Huỳnh Khánh Duy, Khoa Kỹ thuật hóa học, ĐH Bách khoa TP.HCM: “Đối với loại bột trà xanh không rõ nguồn gốc, không loại trừ khả năng đó là hóa chất công nghiệp. Mức độ độc hại của hóa chất tạo màu, tạo mùi công nghiệp là rất lớn. Nó tổn hại đến tất cả các cơ quan thần kinh, nội tạng và bề mặt da khi tiếp xúc trực tiếp”.

Để biết rõ hơn những điều cần kiểm chứng khi mua bột trà xanh Nhật Bản, bạn vui lòng xem tại đây.

Bột trà xanh núi Phú Sĩ được sản xuất và đóng gói hoàn toàn từ giống trà xanh đặc sản trồng tại chân núi Phú Sĩ, tỉnh Shizuoka, Nhật Bản.

Nơi sản xuất: Maruyama Tea Products Corporation

510-3 Itasawa, Kakegawa, Shizuoka, 436-0016 Japan.

Giá: 195.000đ/gói 100 gam. Miễn phí giao hàng tại Hà Nội.

Bạn có thể đặt mua bằng cách gọi tới 0962 696 150 hoặc đặt mua tại đây.


SHARE