Cách phân biệt tinh dầu nguyên chất và các loại tinh dầu khác

Cách phân biệt tinh dầu nguyên chất và các loại tinh dầu khác
Đánh giá bài viết

Mình mới mua 1 lọ tinh dầu trà xanh của bên khác, giá là 140.000đ cho lọ 100ml, thấy rẻ nên mua dùng thử. Mình đổ ra thì thấy cũng có mùi thơm nhưng không giống mùi của bên bạn.

Mình gọi điện hỏi thì chủ hàng bảo đó là tinh dầu chuyên dùng để matxa và có 5 thành phần gồm tinh dầu và các loại dầu khác chứ không phải chỉ riêng tinh dầu trà xanh. Mình bảo là sao khi mình mua thì không nói rõ, làm mình tưởng là tinh dầu nguyên chất; chủ hàng bảo vì mình đâu có hỏi nên bạn ấy không nói. Mình hơi cáu, cảm giác như kiểu bị lừa, nhưng nói chung cũng do mình không để ý. Vậy tinh dầu có tất cả bao nhiêu loại, là những loại nào hả bạn? (Su Kem Nguyen) 

Trả lời: 

Chào bạn,

Tinh dầu trên thị trường hiện này có rất nhiều loại như: Tinh dầu nguyên chất, tinh dầu matxa, tinh dầu nước hoa, tinh dầu xịt phòng… và sự khác nhau nằm ở thành phần của mỗi loại:

Tinh dầu nguyên chất chỉ có 1 thành phần, và thường được gọi tắt là “Tinh dầu”, ví dụ: Tinh dầu trà xanh, tinh dầu bạc hà, tinh dầu khuynh diệp…

Tinh dầu matxa như loại bạn đã mua có từ 2 thành phần trở lên, bao gồm các loại tinh dầu (tinh dầu trà xanh, tinh dầu bạc hà…) và dầu nền (dầu dừa, dầu ôliu, dầu cọ…). Thông thường, bao bì của các sản phẩm này sẽ ghi chữ “Tinh dầu matxa” và ghi rõ các thành phần. Chức năng chủ yếu là dùng để matxa, ít khi dùng cho tóc hay tạo mùi thơm cho phòng.

Tinh dầu xịt phòng cũng có 2 thành phần trở lên, thường được pha loãng; bao bì ghi chữ “Tinh dầu xịt phòng” và các thành phần. Chức năng chủ yếu để xịt phòng, hiếm khi dùng để chăm sóc sắc đẹp.

Các loại tinh dầu pha trộn khác cũng tương tự như vậy, đều có 2 thành phần trở lên, bao bì ghi rõ thành phần và có các chức năng riêng biệt. Vì mỗi loại tinh dầu có những chức năng khác nhau nên không thể nói loại nào tốt hơn loại nào. Tùy vào nhu cầu của mình, khách hàng sẽ lựa chọn loại phù hợp.

Tuy nhiên, nếu muốn dùng tinh dầu pha trộn, bạn có thể mua các nguyên liệu riêng và tự trộn với nhau. Ví dụ: 5 giọt dầu dừa với 1 giọt tinh dầu trà xanh hoặc 3 giọt dầu ôliu với 1 giọt tinh dầu tràm… như vậy, bạn sẽ nắm được rõ thành phần của hỗn hợp và có thể an tâm sử dụng.

Ngoài ra, khi mua tinh dầu, bạn nên hỏi rõ người bán đó là loại tinh dầu gì, có phải loại nguyên chất hay không để từ đó mua được loại phù hợp với nhu cầu của mình! Bạn cũng nên lưu ý về giá cả sản phẩm. Riêng đối với tinh dầu trà xanh nguyên chất, trên thị trường hiện nay không có giá 140.000đ cho 100ml bởi mức giá đó quá thấp, không thể đảm bảo các quy trình từ nguyên liệu đầu vào, sản xuất, đóng gói…

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Kokoshi!

Bạn có thể xem chi tiết và đặt mua các sản phẩm của Kokoshi tại đây!


SHARE