Cách làm bột trà xanh tại nhà nhanh chóng nhất

Cách làm bột trà xanh tại nhà nhanh chóng nhất
5 (100%) 1 vote

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ với các bạn cách làm bột trà xanh tại nhà nhanh chóng nhất. 

Ưu điểm lớn nhất của cách làm bột trà xanh tại nhà này là tiết kiệm thời gian. Bạn có thể chỉ cần 1 hoặc vài giờ đồng hồ là có ngay một “mẻ” bột trà xanh nguyên chất. Thời gian chính xác sẽ phụ thuộc vào khối lượng trà bạn làm ít hay nhiều, “tay nghề” của bạn khéo hay không và thậm chí là… có ai phụ giúp bạn không.

Chúng ta bắt đầu nhé!

Cách làm bột trà xanh tại nhà 

Bạn cần chuẩn bị:

Nguyên liệu:

  • Lá trà xanh (chè xanh)
  • Muối sạch hoặc giấm

Dụng cụ:

  • Chậu rửa
  • Rổ đựng
  • Máy sấy
  • Máy xay hoặc máy nghiền
  • Rây lọc (nên chọn loại mắt nhỏ và chất liệu inox)
  • Hũ thủy tinh

Cách làm:

  • Cho tất cả lá trà vào rửa sạch và nhẹ tay. Bạn nên rửa khoảng 2 – 3 lần nước
  • Cho muối (hoặc giấm) vào nước khuấy đều cho tan, cho lá trà vào ngâm trong nước muối khoảng 20 phút
  • Sau 20 phút, bạn vớt lá trà ra khỏi nước, vẩy cho ráo nước như cách chúng ta thường vẩy rau sống
  • Sấy khô lá trà: Cách lý tưởng nhất là bạn có máy sấy chân không để sấy khô lá trà.
  • Khi lá trà đã khô (bóp thấy vụn vỡ), bạn cho tất cả lá trà vào máy xay hoặc máy nghiền và nghiền mịn. Lý tưởng nhất là bạn sử dụng các loại cối xay bột trà chuyên dụng. Nếu không có cối xay, bạn có thể dùng may xay thông thường nhưng hãy xay nhiều lần và chia làm nhiều mẻ nhỏ để bột trà mịn nhất có thể
  • Xay xong, bạn cho bột trà qua rây inox để lọc lấy bột mịn, phần bột thô còn sót lại bạn để riêng ra
  • Bạn cho tất cả phần bột trà thô vào máy xay một lần nữa và xay mịn hơn, sau đó, tiếp tục cho qua rây lọc. Với tất cả những phần bột trà thô, bạn cần xay lại tới khi bột mịn
  • Cuối cùng, bạn để bột trà nguội hẳn (vì quá trình xay có thể sinh nhiệt làm bột trà ấm lên), và cho vào hũ đậy kín nắp dùng dần

Lưu ý khi áp dụng cách làm bột trà xanh tại nhà

  • Hũ đựng phải được rửa sạch và phơi hoặc sấy khô vì độ ẩm sẽ khiến bột trà nhanh hỏng
  • Nếu muốn bột trà mịn, bạn cần tách bỏ gân và xơ lá, nhưng việc này sẽ mất thời gian hơn
  • Không nên làm quá nhiều, nên làm ít một để dùng vì bột trà xanh dễ hút ẩm, nhất là khi mở ra đóng vào nhiều lần

Nhược điểm của cách làm bột trà xanh tại nhà này

  • Trà xanh Việt Nam thường bị phun thuốc trừ sâu. Nếu không có nguồn trà quen, bạn có thể sẽ mua phải trà xanh vẫn còn dư lượng thuốc trừ sâu, nguy hiểm khi sử dụng
  • Bột không mịn hoàn toàn nếu chúng ta xay và lọc một cách thủ công, không có cối chuyên dụng
  • Bột có thể không giữ được màu xanh nguyên vẹn mà ngả vàng hoặc nâu. Nguyên nhân do tác động của nhiệt trong quá trình sấy và xay
  • Bạn cần có máy sấy mới áp dụng được cách này

Nếu không có thời gian thực hiện cách làm bột trà xanh tại nhà này, bạn có thể tham khảo sản phẩm bột trà xanh núi Phú Sĩ – Fuji Matcha dưới đây

Bột trà xanh núi Phú Sĩ - Fuji Matcha được sản xuất và đóng gói tại Nhật Bản
Bột trà xanh núi Phú Sĩ – Fuji Matcha được sản xuất và đóng gói tại Nhật Bản

Bột trà xanh núi Phú Sĩ – Fuji Matcha 

  • Trà được trồng tại 2 vùng trà nổi tiếng của Nhật Bản là Shizuoka và Kagoshima. Đây là hai khu vực trồng trà lớn nhất tại Nhật Bản, chiếm khoảng 71% tổng sản lượng hàng năm
  • Sản xuất và đóng gói tại Nhật Bản: Fuji Green Tea Co.,Ltd, 412-0038 Komakado 469 Gotenba City Shizuoka Prefecture, Japan
  • Nhập khẩu bởi: Công ty TNHH Trà xanh Fuji, tầng 19, khu A, tòa nhà Indochina Park, số 4 Nguyễn Đình Chiểu, phường Đa Kao, quận 1, TPHCM
  • Phân phối tại HN bởi kokoshi.vn:

01 gói: 195.000đ – Free ship

02 gói: 380.000đ – Free ship

03 gói: 540.000đ – Free ship

Bạn có thể xem thông tin chi tiết và đặt mua sản phẩm tại đây


SHARE